Mật khẩu Facebook cấp 2 được tạo không chỉ trên máy tính

Trong môi trường mạng xã hội như Facebook có những mối nguy cơ thường trực về việc tài khoản của người dùng bị đánh cắp, chiếm đoạt để lấy thông tin cá nhân hoặc để đi lừa đảo, dụ nạp thẻ… đối với bạn bè thân quen của nạn nhân. Đại diện của Bkav giải thích: “Sau khi đánh cắp thành công tài khoản Facebook của người dùng, việc phát tán tiếp nội dung thông tin để tạo thành cấp số nhân các link lừa đảo có thể được hacker thực hiện theo một số hình thức như sử dụng một đoạn mã để lấy danh sách bạn bè và phát tán, hoặc đăng nhập vào chính tài khoản nạn nhân để thực hiện việc gửi trực tiếp các tin nhắn lừa đảo”.

Ví dụ Bkav nhận được thông tin phản ánh rằng nhiều người dùng Facebook đã nhận được thông tin chia sẻ của bạn bè mình viết trên “tường” với nội dung gây tò mò, liên quan trực tiếp tới người dùng, kiểu như tin nhắn kèm đường link với nội dung thông tin việc người dùng đó được lên truyền hình. Nếu kích vào đó thì sẽ mở đường cho lộ lọt thông tin ra ngoài hoặc mã độc tràn vào.

Vì thế mà nếu cẩn thận thì người dùng Facebook luôn phải tạo mật khẩu cấp 2 để tự bảo vệ mình và tránh vô tình biến tài khoản của mình trở thành đầu mối lừa đảo ra những người thân xung quanh. Lớp bảo mật Facebook thứ 2 được dùng đến khi có sự đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn trên một thiết bị lạ, trình duyệt lạ. Facebook cung cấp cho người sử dụng khá nhiều cách thức để điều hành lớp bảo mật thứ 2 này, nhưng cách cơ bản nhất vẫn là nhận mã bảo mật qua tin nhắn SMS gửi đến điện thoại.

Dưới đây ICTnews sẽ hướng dẫn tạo mật khẩu Facebook cấp 2 trên 2 nền tảng khác nhau, với lưu ý rằng người dùng Facebook chúng ta có thể không dùng máy tính mà vẫn tạo ra được lớp bảo vệ thứ 2 này:

Tạo mật khẩu Facebook cấp 2 trên máy tính như thế nào?

Bước 1: Để sử dụng điện thoại cho lớp bảo mật Facebook thứ 2, trước hết bạn cần khai báo một số điện thoại. Vào Dòng thời gian Facebook của bạn rồi bấm nút Cập nhật thông tin.

A1-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Vào “Dòng thời gian” Facebook của bạn rồi bấm nút “Cập nhật thông tin” (khoanh đỏ).

Bước 2: Vào mục Thông tin cơ bản và liên hệ, rồi bấm đường dẫn Thêm một số di động.

A2-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Vào mục “Thông tin cơ bản và liên hệ”, rồi bấm đường dẫn “Thêm một số di động” (khoanh đỏ).

Bước 3: Lựa chọn mã Việt Nam, nhập số điện thoại rồi bấm nút Lưu thay đổi. Bạn có thể tùy chọn mức độ công khai của số điện thoại này nếu muốn.

A3-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Lựa chọn mã Việt Nam (khung 1), nhập số điện thoại (khung 2) rồi bấm nút “Lưu thay đổi”. Bạn có thể tùy chọn mức độ công khai của số điện thoại này nếu muốn (khoanh đỏ).

Bước 4: Số điện thoại của bạn đã có trong hồ sơ. Bây giờ hãy bấm đường dẫn Xác nhận bên cạnh số điện thoại này.

A4,5-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Số điện thoại của bạn đã có trong hồ sơ. Bây giờ hãy bấm đường dẫn “Xác nhận” bên cạnh số điện thoại này (khoanh đỏ).

Bước 5: Kiểm tra đúng số điện thoại của mình rồi bấm Tiếp tục.

A5-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Kiểm tra đúng số điện thoại của mình rồi bấm “Tiếp tục”.

Bước 6: Một tin nhắn SMS chứa mã xác nhận sẽ được gửi đến số điện thoại bạn đăng ký. Hiện nay, thời gian chờ tin nhắn này từ hệ thống Facebook có thể lên đến… 12 tiếng, dù với các smartphone Android hay iPhone thì có vẻ nhận được nhanh hơn. Khi đã nhận được tin nhắn, hãy nhập mã xác nhận vào khung trống và bấm Chấp nhận.

A6-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Nhập mã xác nhận vào khung trống và bấm “Chấp nhận” (mũi tên).

Bước 7: Giờ đến các bước thiết lập bảo mật Facebook bằng điện thoại. Trước hết, bên ngoài trang chủ Facebook của bạn, hãy bấm mũi tên nhỏ góc trên bên trái rồi chọn Thiết lập.

B1-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Bên ngoài trang chủ Facebook của bạn, hãy bấm mũi tên nhỏ góc trên bên trái rồi chọn “Thiết lập” (mũi tên).

Bước 8: Vào mục Bảo mật và bấm đường dẫn Chỉnh sửa trong mục con Xét duyệt đăng nhập.

B2-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Vào mục “Bảo mật” và bấm đường dẫn “Chỉnh sửa” (khoanh đỏ) trong mục con “Xét duyệt đăng nhập”.

Bước 9: Tích chọn Yêu cầu mã bảo mật để truy xuất tài khoản của tôi từ trình duyệt lạ.

B3-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Tích chọn “Yêu cầu mã bảo mật để truy xuất tài khoản của tôi từ trình duyệt lạ”.

Bước 10: Facebook sẽ giới thiệu qua cho bạn về cơ chế phê duyệt đăng nhập. Hãy bấm nút Bắt đầu.

B4,5-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Facebook sẽ giới thiệu qua cho bạn về cơ chế phê duyệt đăng nhập. Hãy bấm nút “Bắt đầu”.

Bước 11: Lựa chọn loại điện thoại của bạn rồi bấm Tiếp tục. Như đã nói ở trên thì smartphone Android và iPhone có vẻ nhận tin nhắn SMS từ Facebook nhanh nhạy hơn hẳn. Facebook sẽ gửi cho bạn một tin nhắn chứa một mã xác nhận khác. Hãy nhập mã xác nhận này vào khung trống rồi bấm nút Chấp nhận.

B5-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Lựa chọn loại điện thoại của bạn rồi bấm “Tiếp tục”.

B6-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Facebook sẽ gửi cho bạn một tin nhắn chứa một mã xác nhận khác. Hãy nhập mã xác nhận này vào khung trống rồi bấm nút “Chấp nhận” (mũi tên).

Bước 12: Tích chọn yêu cầu mã ngay lập tức và bấm nút Đóng là xong.

B7,5-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Tích chọn “yêu cầu mã ngay lập tức” và bấm nút Đóng là xong.

Tạo mật khẩu Facebook cấp 2 trên điện thoại như thế nào?

Bước 1: Với ứng dụng Facebook trên smartphone, bạn bắt đầu tạo mật khẩu cấp 2 bằng cách bấm vào biểu tượng danh mục rồi chọn Account Settings.

F1-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook-Screenshot_2015-08-27-10-20-43.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Với ứng dụng Facebook trên smartphone, bạn bắt đầu tạo mật khẩu cấp 2 bằng cách bấm vào biểu tượng danh mục rồi chọn “Account Settings” (mũi tên).

Bước 2: Vào mục Security.

F2-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook-Screenshot_2015-08-27-10-21-05.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Vào mục Security.

Bước 3: Đánh dấu vào Login Approvals On.

F3-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook-Screenshot_2015-08-27-09-13-57.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Đánh dấu vào Login Approvals On.

Bước 4: Bấm nút Start Setup để bắt đầu thiết lập lớp bảo vệ thứ 2.

F4,5-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook-Screenshot_2015-08-27-09-14-17.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Bấm nút Start Setup để bắt đầu thiết lập lớp bảo vệ thứ 2.

Bước 5: Nhập số điện thoại mà bạn muốn nhận mật khẩu cấp 2 rồi bấm Continue để Facebook gửi mã xac nhận qua SMS. Hãy lưu ý rằng đi kèm với mã +84 của Việt Nam thì chúng ta có thể bỏ số 0 đầu số điện thoại. Tiếp đó lấy mã xác nhận đó để “Confirm” với Facebook.

F5-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook-Screenshot_2015-08-27-09-14-54.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Nhập số điện thoại mà bạn muốn nhận mật khẩu cấp 2 rồi bấm Continue (mũi tên).

F6-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook-Screenshot_2015-08-27-09-15-28.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Điền mã xác nhận nhận được qua SMS rồi bấm “Confirm” (mũi tên).

Bước 6: Đánh dấu No thanks, require a code right away rồi bấm Close.

F7,5-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook-Screenshot_2015-08-27-09-15-54.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Đánh dấu “No thanks, require a code right away” rồi bấm Close (mũi tên).

Vận hành: Sau khi thiết lập xong, mỗi lần có sự đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn trên một thiết bị lạ hay một trình duyệt lạ thì hệ thống đều sẽ yêu cầu nhập mã bảo mật lớp thứ 2. Mã bảo mật cấp 2 này được gửi đến số điện thoại của bạn. Nếu khi không mà bạn bất ngờ nhận được mật khẩu cấp 2 gửi đến thì đúng là có dấu hiệu đáng ngờ, cần phải đổi mật khẩu cấp 1 ngay.

B8-Mat-khau-Facebook-Bao-mat-Facebook.jpg

Bảo mật Facebook bằng điện thoại: Sau khi thiết lập xong, mỗi lần có sự đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn trên một thiết bị lạ hay một trình duyệt lạ thì hệ thống đều sẽ yêu cầu nhập mã bảo mật lớp thứ 2.

 

Bảo trì máy tính

Công ty chúng tôi luôn đi đầu trong lĩnh vực sửa máy tính, uy tín lâu năm tại địa bàn Hà Nội. Với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm được đào tạo, tốt nghiệp từ các trường Đại Học

Cung cấp thiết bị camera

Công ty cung cấp thiết bị camera giám sát với giá thành cạnh tranh, chất lượng uy tín, bảo hành lâu dài.

Thi công lắp đặt camera

Chúng tôi nhận thi công lắp đặt camera quan sát cho các văn phòng, nhà xưởng, công ty, nhà ở, cửa hàng.... Tận tình trong công việc và tư vấn giải pháp thi công lắp đặt camera cho nơi ở, văn phòng, nhà xưởng,công ty... của bạn.